LIÊN KẾT WEBSITE

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 348

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 347


Hôm nayHôm nay : 91346

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 587985

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10117974

GIỚI THIỆU LỊCH SỬ VÀ QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN CỦA NHÀ TRƯỜNG

 
I. TÓM TẮT LỊCH SỬ NHÀ TRƯỜNG
       Năm học 1965-1966, trong giai đoạn đầu chiến tranh phá hoại miền Bắc của đế quốc Mỹ, tại xã Xuân Mỹ huyện Thường Xuân, 2 lớp 8  ghép với các lớp cấp 2 - Trường cấp 2-3 Thường Xuân được thành lập, do thầy Lê Khắc Nhâm làm hiệu trưởng .
       Năm học 1966-1967 trường được tách ra thành Trường Cấp 3 Thường Xuân, với một cơ ngơi thật khiêm tốn tất cả đều được làm bằng tranh tre nứa lá do thầy trò tự xây dựng, đóng tại làng Nhân, xã Xuân Mỹ, thầy Đỗ Văn Thanh làm hiệu trưởng.
       Năm học  1969 - 1970 trường xuôi về bên Thác Mạ, phía tả ngạn sông Chu.
Những địa điểm này đã để lại trong các thế hệ học sinh một ấn tượng sâu đậm về một thời gian khó, nhưng rất đỗi tự hào của nhà trường.
       Năm 1974 – 1975, theo điều kiện phát triển của huyện nhà. Trường chuyển về thị trấn Thường Xuân (đồi 501) và ở nguyên vị trí này cho đến ngày nay ( Khu 4 Thị trấn Thường Xuân).
      Những năm học từ 1984 -1989,có một phân hiệu được đặt tại xã Vạn Xuân, song do xu hướng thời đại và khó khăn kinh tế xã hội nước nhà thời đó, phân hiệu không thành công, phần đất đó nay là một khu lẻ của trường Tiểu học Vạn Xuân.
      Tháng 11 năm 1995, kỷ niệm 30 năm thành lập trường, nhân dịp này trường được đổi tên trường THPT Cầm Bá Thước – Người con ưu tú của nhân dân các dân tộc Châu Thường.
        Năm học 2002-2003 một phân hiệu nhà trường được đặt tại xã Luận Thành và đến năm học 2003-2004 tách thành trường THPT Thường Xuân 2 ngày nay.
Tháng 11 năm 2005, trường kỷ niệm 40 năm thành lập, sau đó ngày 06/01/2006 trường được Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam ký quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.
      Bước vào năm học 2011-2012, trước nhu cầu học tập của  con em nhân dân các dân tộc ở các xã vùng cao khu vực năm Xuân của huyện, một phân hiệu nữa nhà trường được đặt tại xã Vạn Xuân và đến năm học 2013-2044 tách thành trường THPT Thường Xuân 3 hiện nay.
     Với sự phát triển của nhà trường cả về số lượng lẫn chất lượng, được UBND Tỉnh, Sở GD& ĐT Thanh Hóa đầu tư, UBND huyện hỗ trợ, phụ huynh học sinh các thế hệ đóng góp cùng với công sức lao động của thầy và trò trong nhiều năm qua, trường Cấp 3 Thường Xuân ngày ấy, bây giờ là Trường THPT Cầm Bá Thước đã có một cơ ngơi khang trang xanh - sạch – đẹp gồm 3 nhà  học cao tầng  34 phòng học, nhà hiệu bộ, phòng học vi tính, phòng nghe nhìn, đặc biệt đã có nhà ở bán trú 2 tầng,12 phòng ở, nhà ở công vụ đáp ứng nhu cầu ăn ở cho học sinh, làm việc cho các thầy cô giáo, năm học 2014-2015 chuẩn bị thêm 1 nhà học bộ môn 2 tầng với 04 phòng học.
 II. THÀNH TÍCH NHÀ TRƯỜNG
2.1. Về chất lượng giáo dục.
      Thời kỳ đầu thành lập, trường có nhiệm vụ đào tạo học sinh có trình độ văn hóa cấp 3 trên địa bàn toàn huyện, ngay những năm đầu trường đã gặt hái được nhiều thành công , có học sinh đậu đại học trong và ngoài nước, đặc biệt  từ 1995 trở lại đây liên tục có nhiều học sinh đậu ĐH, nhất là 03 năm nay, mỗi năm trường đã đạt vượt mốc hơn 100 học sinh đậu Đại học (nguyện vọng 1), đạt tỉ lệ 20 – 25%.
      Từ năm 2000 trở đi liên tục có HSG cấp tỉnh, có học sinh đạt giải Nhất cấp tỉnh, cấp khu vực. Kết quả học tập và rèn luyện của học sinh là một biểu hiện sinh động cho sự phát triển không ngừng về chất lượng dạy và học của nhà trường trong những năm qua. Chất lượng giáo dục của nhà trường qua các kỳ thi ( Học sinh giỏi cấp tỉnh, thi Đại học) được đánh giá nằm trong tốp khá của các trường THPT trong cả nước, tốp 1000/3000 trường trong cả nước, tốp 30 - 40/100 các trường trong  tỉnh, tốp dẫn đầu các trường THPT 11 huyện miền núi. Đã có học sinh thi Đại học đạt 29 điểm thi ĐH. Số học sinh của nhà trường đạt giải trong kì thi học sinh giỏi các môn văn hoá cấp tỉnh dao động trong khoảng từ 40 đến trên 50 em. Tỉ lệ đỗ tốt nghiệp THPT hàng năm của học sinh khối 12 nhà trường luôn ổn định ở mức 97 – 99%.
       Có học sinh dự thi lọt vào vòng chung kết “Âm vang Xứ Thanh” , vòng thi quý “Đường lên đỉnh Olympia”
2.2. Kết quả thi đua khen thưởng 5 năm gần đây.
      Trong những năm qua, nhà trường luôn phát huy truyền thống vẻ vang , đã ,đang và sẽ tiếp tục: “Giương cao mãi lá cờ tiên tiến” trong bước đường đi lên của nhà trường.  Nhất là những năm học gần đây :
        - Đảng bộ nhà trường liên tục đạt trong sạch vững mạnh, Tỉnh uỷ Thanh Hoá tặng bằng khen.
        - Năm học 2009 – 2010, được Bộ Giáo dục & Đào tạo tặng bằng khen.
      - Năm học 2010 – 2011, lần đầu tiên trong lịch sử nhà trường, được UBND tỉnh Thanh Hoá tặng cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua các trường THPT trong tỉnh.
        - Năm học 2011 – 2012, tiếp tục lần thứ hai, liên tiếp được UBND tỉnh Thanh Hoá tặng cờ thi đua đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua các trường THPT trong tỉnh.
        - Năm học 2012 – 2013, trường được Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.
        - Năm học 2013 – 2014, trường đề nghị Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhì.
       - Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhà trường nhiều năm liền được nhận Bằng khen của TW Đoàn và cờ thi đua xuất sắc của Tỉnh Đoàn.
       - Công đoàn nhà trường nhiều năm liền được Công đoàn ngành giáo dục và Liên đoàn Lao động Thanh Hoá tặng bằng khen.
        - Đội ngũ giáo viên của nhà trường cũng được tăng cường cả về số lượng lấn chất lượng, có bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn nghiệp vụ vững vàng, nhiều thầy cô giáo đã  cố gắng vươn lên trong công tác, giảng dạy và tổ chức cho học sinh học tập có hiệu quả đã được Đảng bộ, nhân dân và học sinh các thế hệ ghi nhận và trân trọng. Đặc biệt từ năm học 2009- 2010 trở lại đây nhiều thầy cô giáo đã được nhận những phần thưởng xứng đáng.
2.3. Những nét chính về truyền thống văn hóa nhà trường
       - Từ năm 2006 đến nay ngày 01/9 hàng năm, nhà trường đã tổ chức Lễ tuyên dương giáo viên, học sinh đậu nguyện vọng 1 vào các trường đại học.  
     - Hiện nay nhà trường đã xây dựng quỹ lương thưởng cho giáo viên ( vào cuối năm âm lịch), thực hiện theo 3 mức A, B, C (Không tính theo bậc lương, hệ số lương) nhằm khuyến khích CBGV trẻ nỗ lực, phấn đấu trong công tác.
       - Ngoài ra, việc sử dụng hợp lí kinh phí thu được từ việc trông giữ xe đạp, nhà trường cũng đã có thêm nguồn quà tết cho CBGV vào dịp Tết Nguyên đán.
       - Từ năm 2012 đến nay, nhà trường đã thêm quỹ phúc lợi từ kinh phí dạy thêm học thêm để bổ sung vào quỹ tham quan du lịch.
       - Vào dịp hè 3 năm một lần nhà trường tiến hành tổ chức cho tập thể CBGV đi tham quan, du lịch.
       - Công đoàn nhà trường đã phát huy tốt tinh thần tương thân, tương ái trong tập thể đoàn viên và lao động: Khi gia đình các đồng chí CBGV có việc đau buồn, hoặc gặp phải rủi ro, hoạn nạn mỗi CBGV đều thống nhất ủng hộ một khoản tiền để động viên, giúp đỡ.
      - Hằng năm vào dịp Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, học sinh đã thể hiện truyền thống Tôn sư trọng đạo của mình qua buổi lễ tri ân thầy cô , cuối năm học  Lễ tri ân và trưởng thành cho các em học sinh khối 12 trước khi ra trường thành ngày hội truyền thống của học sinh nhà trường.
      - Trong những năm gần đây, nhà trường đang tiến hành sưu tầm cây xanh, cây cảnh và các vật lưu niệm với mục đích giáo dục truyền thống, xây dựng cảnh quan, môi trường sư phạm xanh, sạch, đẹp.
      - Hội Cha mẹ học sinh, một số cựu học sinh giúp đỡ nhà trường trong công tác xã hội hóa giáo dục. Hội Chữ Thập Đỏ nhà trường tổ chức Tết cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn…
III. TỔ CHỨC KỶ NIỆM 50 NĂM THÀNH LẬP TRƯỜNG
     Suốt chặng đường nửa thế kỷ đã qua, với bao gian nan thử thách, cùng với những thăng trầm của lịch sử, Trường Cấp 3 Thường Xuân - THPT Cầm Bá Thước đã vượt lên chính bản thân để tự khẳng định mình và luôn giành thắng lợi, xứng đáng là một trong những trường có vị trí hàng đầu trong tỉnh, trong huyện, được Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và học sinh các dân tộc huyện nhà tin tưởng.
     Với nguyện vọng tha thiết của các thế hệ thầy trò nhà trường, cùng nhân dân các dân tộc huyện nhà. Được sự đồng ý của Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện Thường Xuân và Sở GD&ĐT Thanh Hoá . UBND huyện Thường Xuân - Trường THPT Cầm Bá Thước long trọng tổ chức lễ hội kỷ niệm 50 năm thành lập trường Cấp 3 Thường xuân - THPT Cầm Bá Thước vào ngày 14, 15 tháng 11 năm 2015.
 

LIÊN KẾT WEBSITE

Bộ giáo dục và đào tạo

Sở GD&ĐT Thanh Hoá

Nhập điểm VNEDU
Giai toán trên mạngĐĂNG NHẬP