LIÊN KẾT WEBSITE

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 112

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 111


Hôm nayHôm nay : 910

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1234236

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7442555

DIỄN VĂN PHÁT BIỂU CỦA NHÀ TRƯỜNG

Thứ bảy - 14/11/2015 09:08
Diễn văn phát biểu của Hiệu trưởng trường THPT Cầm Bá Thước trong buổi lễ kỷ niệm 50 năm thành lập trường.


DIỄN VĂN KỶ NIỆM 50 NĂM THÀNH LẬP TRƯỜNG  &

ĐÓN NHẬN HUÂN CHƯƠNG LAO ĐỘNG HẠNG NHÌ

( của đc Nguyễn Tài Hiệp đọc tại Lễ Mít tinh sáng 15/11/2015 )


- Kính thưa : Các Quý vị đại biểu, các vị khách quý.
- Kính thưa : Các thế hệ thầy cô giáo và các em học sinh thân mến!


        Hôm nay trong không khí tưng bừng phấn khởi của cả nước, chuẩn bị đón chào ngày hội truyền thống - ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11. Cờ đỏ, hoa tươi, ánh mắt, nụ cười, niềm vui đó như được nhân lên gấp bội khi các thế hệ nhà giáo, CB NV và học sinh nhà trường từ khắp mọi miền của Tổ Quốc tụ họp về  đây dưới mái trường thân yêu này để dự Lễ Kỷ niệm 50 năm thành lập Trường Cấp 3 Thường Xuân - THPT Cầm Bá Thước và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì - phần thưởng cao quý mà Đảng, Nhà nước trao tặng.
        Đây là niềm vinh dự tự hào, là sự  phấn đấu nỗ lực của tập thể sư phạm nhà trường, sự quan tâm của toàn xã hội, đánh dấu một mốc son lớn trong sự phát triển đi lên của nhà trường .
       Tại thời khắc thiêng liêng này, trong niềm hân hoan, phấn khởi của ngày hội hôm nay, thay mặt nhà trường,  tôi xin  nhiệt liệt chào mừng và trân trọng cảm ơn sự hiện diện các quý vị đại biểu là Lãnh đạo Tỉnh, lãnh đạo ngành, lãnh đạo huyện bạn, huyện nhà , các cơ quan,  ban, ngành, đoàn thể; các trường học ; các tầng lớp nhân dân các dân tộc huyện Thường Xuân đại diện cha mẹ học sinh đã đến dự & chung vui với nhà trường.
       Xin Nhiệt liệt chào mừng các thế hệ Nhà giáo, cán bộ  công nhân viên,   các thế hệ học sinh của nhà trường đã về tham dự Lễ Hội ngày hôm nay.
 
-  Kính thưa : Các quý vị đại biểu,  khách quý
-  Kính thưa : Các thế hệ thầy cô giáo và các em học sinh thân mến.

 
        Ngược dòng lịch sử,  50 năm về trước, khi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta đang bước vào thời kỳ cam go nhất - năm học 1965-1966, theo QĐ 2927/QĐ-VX ngày 15/11/1965 do cố Phó chủ tịch UBHC tỉnh Hoàng Văn Hiều ký : mở một lớp 8 với 50 học sinh ghép vào trường Phổ Thông Cấp II Thường Xuân, tại khu vực sơ tán  Làng Nhân xã Xuân Mĩ. Ngày này đã đi vào lịch sử, đánh dấu sự ra đời của bậc học cấp 3 nay là THPT của huyện nhà.
       Những ngày đầu thành lập tại nơi sơ tán, CSVC hoàn toàn bằng tranh tre nứa lá, dù trong muôn vàn khó khăn, nhưng khát vọng đào tạo lớp người mới cho quê hương có đạo đức, tri thức, sức khoẻ, thẩm mỹ, trung thành với lý tưởng độc lập dân tộc và CNXH, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc luôn cháy bỏng trong mỗi cán bộ giáo viên học sinh nhà trường. Từ những khóa học đầu tiên, chất lượng giáo dục được khẳng định, và đã trọn một nửa thế kỷ cho tới hôm nay  trải qua biết bao nhiêu thăng trầm, vượt qua mọi khó khăn gian khổ nhà trường luôn vững bước đi lên, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.
        50 năm đã qua, hơn 300 cán bộ - giáo viên –NV trong đó có 9 đồng chí ĐV từng là Bí thư chi bộ - Bí thư Đảng bộ, 6 nhà giáo là Hiệu trưởng, 10 nhà giáo là phó Hiệu trưởng, gần 14.000 học sinh đã công tác , học tập, trưởng thành từ mái trường này.                 Các thế hệ nhà giáo, CBNV của trường đã tận tâm, tận lực vì học sinh thân yêu, đoàn kết, gắn bó với sự nghiệp giáo dục và đào tạo, thực hiện theo lời Bác dặn : “dù khó khăn đến đâu, cũng phải thi đua dạy tốt, học tốt”. Các thầy cô sống giản dị, mẫu mực, có tác phong sư phạm, có phương pháp giảng dạy vững vàng, tích cực đổi mới phương pháp dạy học, từng đêm từng đêm trăn trở trên từng trang giáo án, ngày lại ngày chăm chút cho các học trò của mình. Nhiều thầy cô đã trở thành giáo viên giỏi, chiến sỹ thi đua, trở thành cán bộ quản lý của ngành giáo dục và địa phương, của các nhà trường,.
        Các thế hệ học sinh đến nay đã có người là GS – Tiến sĩ – Sĩ quan cao cấp QĐND-CAND, có người đang giữ trọng trách từ TW đến cấp tỉnh,  cấp huyện và các địa phương ,  
 
        Trong giờ phút thiêng liêng này khi chúng ta đang hân hoan trong không khí ngày hội trường, nhiều người do nhiệm vụ công tác, do việc riêng, hoàn cảnh địa lí, đường xá xa xôi  đã không thể có mặt tại đây, để gặp lại bạn bè đồng nghiệp cùng các học sinh thân yêu của mình.
       Chúng ta không khỏi bùi ngùi xúc động tưởng nhớ tới những thầy cô giáo đã mãi mãi đi xa về cõi vĩnh hằng và đặc biệt gần 100 liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì độc lập tự do của tổ quốc qua các thời kỳ.
Xin các thầy cô và các cựu học sinh của trường đã đi xa, ghi nhận nỗi nhớ thương của nhà trường, của tất cả mọi người có mặt trong ngày vui hôm nay,
       Nhà trường và mọi người hôm nay gửi tới các thầy cô và cựu học sinh của trường ở cõi Vĩnh hằng phút lắng đọng tâm tư, thắp nén hương lòng, tưởng nhớ đến thầy cô và bè bạn đã mất.(!).

-    Kính thưa Quý vị đại biểu, Kính thưa các vị khách quý.
-    Kính thưa các thế hệ thầy cô giáo và các em học sinh thân yêu.

 
        Nhớ lại những ngày đầu tiên của 50 năm về trước. Những thầy giáo: Lê Khắc Nhâm, Lưu Hùng Chương, Thầy Nguyễn Xuân Sinh, tiếp đến Thầy Đỗ Văn Thanh, thầy Hoàng Tiến Lễ, Thầy Nguyễn Ngọc Thạch, Thầy Lê Xuân Cừ…  là những giáo viên giảng dạy đầu tiên của nhà trường đã phải chịu muôn vàn khó khăn thiếu thốn cùng học sinh xây dựng mái trường.
      Thời gian này giặc Mỹ tiến hành cuộc chiến tranh leo thang bắn phá Miền Bắc rất ác liệt. Nhưng thầy trò vẫn phấn đấu xây dựng trường trong bom rơi đạn nổ, vừa dạy vừa học, vừa đào hào đắp lũy trong bom đạn của kẻ thù. Dù trải qua muôn vàn khó khăn, nhưng với tinh thần “tất cả vì học sinh thân yêu”. Cán bộ giáo viên và học sinh nhà trường đã vượt qua gian nan phấn đấu vươn lên dành kết quả cao trong phong trào thi đua dạy tốt học tốt. đã tạo dựng được lòng tin của phụ huynh và lãnh đạo huyện nhà. cứ vậy mấy năm học trôi qua trong muôn vàn gian khó.
       Mùa thu 1969 trường lại dời làng Nhân núi rừng heo hút xuống đập tràn Thác Mạ xã Xuân Mỹ. Nhà trường tiếp tục phải làm lại toàn bộ CSVC từ đầu. Được sự ủng hộ của huyện nhà, thầy trò lại hăng say lao động không quản  nắng mưa, lội suối, leo rừng chặt gỗ nứa làm trường… Chỉ trong một thời gian ngắn cơ sở vật chất nhà trường lại ổn định đáp ứng kịp thời công tác dạy và học.    Giai đoạn này cũng là lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ của dân tộc cam go ác liệt nhất, các thế hệ thầy trò của trường theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ Quốc, xếp bút nghiên tình nguyện lên đường ra trận, nhiều người đã không trở về, họ hy sinh tuổi thanh xuân cho độc lập tự do của Tổ Quốc, cho hạnh phúc của nhân dân. Nhiều người từ chiến trường trở về lại tiếp tục cống hiến cuộc đời mình cho quê hương đất nước và gắn bó với sự nghiệp trồng người.
      Từ năm học 1974-1975 theo điều kiện phát triển của huyện nhà,  trường được dời xuống đồi 501 và ở nguyên vị trí này cho đến ngày nay ( hiện là khu 4 Thị Trấn Thường xuân ). Đây là lần thứ 3 nhà trường chuyển địa điểm. Một lần nữa nhà trường lại bắt tay vào công cuộc xây dựng.     Sau hơn 1 tháng trời, cơ ngơi mới tranh tre nứa lá được dựng lên , hiên ngang giữa đồi quang, báo hiệu một sự thay đổi mới, một thời kỳ mới của nhà trường. Song chưa hết khó khăn, năm học 1975-1976 vừa khai giảng xong thì cơn bão ập đến, toàn bộ CSVC nhà trường bị lão đổ sập hoàn toàn. Chính lúc này đây một lần nữa nữa được khẳng định sự quan tâm của Đảng bộ chính quyền, của Cha mẹ HS.
      Đến năm học 1976-1977 trường được xây dựng cơ bản nhà cấp  4B, Từ đây trường lớp bắt đầu đi vào xu thế ổn định. Con đường vào trường hiện nay khởi thảo do thế hệ thầy trò đào đắp vào tết Bính Thìn 1976 mãi mãi là kỷ niệm,  Hàng cây xà cừ do các anh chị học sinh khóa 11,12,13 trồng tết năm Mậu ngọ 1978 đến nay còn sống mãi với thời gian.
       Cuối những năm 1980 đầu 1990 trường có một phân hiệu 2 đặt tại xã Vạn Xuân, song do khủng hoảng kinh tế nước nhà sau khi Liên Xô và các nước XHCN Đông Âu sụp đổ, nên cơ sở 2 không tồn tại, khu chính của trường lúc này chỉ còn có 4 lớp, nhà trường tiếp nhận thêm học sinh THCS thị trấn Thường Xuân, đây là giai đoạn cam go nhất của lịch sử nhà trường.  
      Tháng 11-1995 nhà trường đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm thành lập và được đổi tên thành trường THPT Cầm Bá Thước - người sỹ phu yêu nước trong phong trào Cần Vương chống thực dân Pháp,  người con ưu tú của quê hương Quế Ngọc Châu Thường.
       Từ đây lịch sử phát triển của nhà trường đã bước sang trang sử mới.
Trường được xây dựng kiên cố hóa, số lượng và chất lượng được nâng dần, hocj sinh đậu ĐH, học sinh giỏi bắt đầu xuất hiện nhiều từ đây.
      Đến năm học 2002-2003 để giảm sự quá tải của nhà trường, tạo điều kiện cho học sinh các xã phía của huyện. Cơ sở 2 được thành lập, và năm sau tách thành trường THPT Thường Xuân 2 ngày nay.
Tháng 11-2005 nhà trường đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm thành lập
Tiếp đến vào năm học  2011- 2012 Trước nhu cầu học tập của con em nhân dân các dân tộc ở các xã vùng cao thuộc khu vực năm Xuân ,được sự đồng ý của BTV huyện ủy, của SGD&ĐT một Cơ sở 2 nữa tiếp tục được đặt tại xã Vạn Xuân và đến năm học 2013- 2014 được tách thành Trường THPT Thường Xuân 3 ngày nay.
 
      Hiện tại nhà trường có một cơ ngơi khang trang, bề thế,  xanh - sạch - đẹp, gồm 27 lớp gần 1.200 học sinh, với 75 cán bộ giáo viên - NV, có 9/65 thạc sỹ, 9/65 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, nhiều GVG cấp trường, có nhà ở bán trú cho HS. Trong tương lai nhà trường ổn định quy mô khoảng 30 đến 33 lớp.   Trường đang phấn đấu đạt trường Chuẩn quốc gia năm học 2017- 2018.
 
Kính thưa các quý vị đại biểu……

       Chặng đường nửa thế kỷ đã trải qua, mặc dù nhiều bước thăng trầm nhưng nhà trường luôn đoàn kết năng động, sáng tạo không ngừng phát triển, củng cố và khẳng định vị thế của nhà trường. Nhiều chủ trương biện pháp đã được thực hiện. Từ chỗ trước kia hoặc không có hoặc rất ít HS đậu đại học thì 20 năm và đặc biệt 5 năm trở lại đây mỗi năm trường đạt vượt mốc trên 100 học sinh đậu đại học đạt tỷ lệ 30-35%. Thi HS giỏi cấp tỉnh, thi đại học được thống kê và đánh giá nằm trong tốp khá trong tỉnh, trong nước, là tốp dẫn đầu các trường THPT 11 huyện miền núi. Đã có HS thi đại học đạt 29 điểm, tỷ lệ HS lên lớp & tốt nghiệp THPT hàng năm đạt mức 98 đến 100%.
 
        Bên cạnh đó nhà trường đặc biệt quan tâm đẩy mạnh giáo dục toàn diện, GD đạo đức lối sống, kỹ năng sống, GD pháp luật, môi trường, an toàn giao thông. Tổ chức các hoạt động GD ngoài giờ lên lớp, giáo dục hướng nghiệp dạy nghề, QPAN, phòng chống ma túy-HIV AIDS, phát huy vai trò của các tổ chức Đoàn thanh niên, hội Cha mẹ học sinh trong công tác quản lý GD học sinh. Nhiều hoạt động ngoài giờ lên lớp liên tục được tổ chức và đạt nhiều kết quả cao như em: Lê Thị Thu Huyền đã lọt vào vòng thi quý đường lên đỉnh OLIMPIA.
         Công tác xây dựng đội ngũ luôn được nhà trường quan tâm cả về tư tưởng chính trị, phẩm chất đạo đức và năng lực chuyên môn : Tổ chức nghiêm túc có chất lượng học tập các chuyên đề tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, triển khai thực hiện nghiêm túc các cuộc vận động và phong trào thi đua . Tạo điều kiện cho cán bộ giáo viên được học tập nâng cao trình độ . Đẩy mạnh công tác bồi dưỡng và tự bồi dưỡng. Triển khai tập huấn nhiều chuyên đề bồi dưỡng giáo viên. Đẩy mạnh phong trào thao giảng dự giờ , thanh kiểm tra nghiệp vụ sư phạm. Tạo điều kiện cho giáo viên đi học trên chuẩn . Nhiều thầy cô giáo đã cố gắng vươn lên trong công tác giảng dạy và tổ chức cho học sinh học tập có hiệu quả được Đảng bộ, nhân dân, phụ huynh và HS các thế hệ ghi nhận và trân trọng.
           Trong quá trình phát triển và trưởng thành cùng với việc nâng cao chất lượng giáo dục,  ổn định đội ngũ, tăng cường cơ sở vật chất, Trường THPT Cầm Bá Thước đã hình thành những nét văn hóa truyền thống tốt đẹp mang ý nghĩa giáo dục và tính nhân văn sâu sắc qua những hoạt động như :
            - Tổ chức lễ tuyên dương cho GV có thành tích cao và HS đậu Nguyện vọng 1 hàng năm tổ chức vào ngày 1/9. Thưởng cao cho GV có HS giỏi và HS thi ĐH điểm cao.
           - Xây dựng được qũy lương thưởng cuối năm, nguồn quà tết, quỹ phúc lợi để khuyến khích các đồng chí CBGV nhất là GV trẻ.
           - Phát huy tốt tinh thần tương thân, tương ái trong toàn thể CBGV khi GĐ các đồng chí có việc vui,  buồn , động viên bằng vật chất và tinh thần.
             - Xây dựng cảnh quan môi trường để giáo dục cái đẹp ,chân, thiện, mỹ và bảo vệ môi trường…
          Một trong những niềm tự hào lớn nhất của trường THPT Cầm Bá Thước là các thế hệ học sinh, sau khi rời ghế nhà trường đã nỗ lực phấn đấu trở thành là những cán bộ của Đảng và Nhà Nước, lãnh đạo các bộ, ngành, đoàn thể ở TW đến địa phương. Họ là các nhà khoa học Giáo sư, tiến sĩ, những cán bộ quản lý tài năng, những doanh nhân năng động, giàu tình nghĩa. Đó chính là "Nguyên khí quốc gia" mà trường THPT Cầm Bá Thước đã đóng góp cho quê hương Đất nước.
         Những anh chị học sinh đã đem lại vinh quang cho nhà trường, góp phần tạo nên truyền thống vẻ vang của một mái trường trong nửa thế kỷ. Các thế hệ học sinh của trường dù ở đâu, trên cương vị nào đều là những con người tốt, đều là những công dân hữu ích cho xã hội, đều có những đóng góp cho quê hương, làm rạng danh tên tuổi của trường THPT Cầm Bá Thước.
         Tiêu biểu như Anh Đỗ Trọng Hưng HS khóa 20 hiện là Phó BT Thường trực TU TH.
         Anh Lê Sĩ Giáo  HS khóa 2 hiện PGS Tiến sĩ   ĐHQG Hà Nội và rất nhiều người khác nữa đang giữ cương vị, trọng trách cao ở các cấp ngành ở các địa phương và đơn vị.
        50 năm xây dựng và trưởng thành, trường THPT Cầm Bá Thước với những thành tích rất đáng tự hào đã được Đảng, Nhà nước, các tổ chức đoàn thể TW địa phương tặng thưởng nhiều phần thưởng & danh hiệu cao quý       Đặc biệt năm học 2014-2015 Nhà trường được Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì.
      
Kính thưa

        Nửa thế kỷ qua , những thành tích mà nhà trường có được đến ngày hôm nay bắt nguồn từ sự quan tâm lãnh đạo của của Đảng, Nhà nước, của ngành chủ quản, các ban ngành đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội và cá nhân ,
Của sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, BGH nhà trường , của việc chấp hành đường lối, chủ trương chính sách của Đảng & Nhà nước trong các thế hệ CBGV-NV, học sinh nhà trường, sự tham gia chăm lo giúp đỡ tận tình của nhân dân, cha mẹ học sinh, nhất là sự cống hiến đầy tâm huyết tận tụy của các thế hệ thầy giáo, cô giáo, cán bộ, nhân viênnhà trường qua các thời kỳ.
        Nhà trường kính mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của các các ngành các cấp, của quý vị đại biểu, của CMHS, xin chân thành cám ơn sự quan tâm của các cấp ngành trong tỉnh , của huyện nhà, đặc biệt là sự chia ngọt sẻ bùi của Cha mẹ học sinh trong những ngày gian khổ nhất qua những tháng năm lịch sử .
 
      Phát huy truyền thống quê hương Quế Ngọc Châu Thường, phát huy truyền thống nhà trường nửa thế kỷ xây dựng và phát triển, trường THPT Cầm Thước xin hứa  tiếp tục vững bước đi lên, tiếp tục giữ vững danh hiệu trường Tiên tiến xuất sắc, hướng tới xây dựng trường THPT đạt chuẩn Quốc gia trong những năm học tới, đáp ứng được yêu cầu nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài , góp phần phục vụ sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá quê hương đất nước, xứng đáng với lòng tin, sự mong đợi  của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, nhân dân, các thế hệ thầy cô giáo và học sinh nhà trường. 
 
Các thầy cô giáo CBNV, các em học sinh nhà trường hôm nay thân mến !

   Các thầy cô giáo, các HS thế hệ cha anh chúng ta đi truớc đã để lại nhiều tấm gương tốt đẹp, nhiều bài học quý giá . Mái trường này được ra đời qua bao gian truân vất vả mới có được ngày hôm nay, thế hệ  chúng ta cần phải biết lịch sử nhà trường, biết nêu cao lòng tự trọng và niềm tự hào được học tập ở ngôi trường giàu truyền thống tốt đẹp này, để nỗ lực học tập, rèn luyện thật tốt hơn, tiếp tục tô đậm truyền thống vẻ vang của nhà trường.

Các em học sinh nhà trường hôm nay thân mến !

       Các thầy cô giáo, các quý vị đại biểu luôn mong rằng: “ Hôm nay các em tự hào về nhà trường. ngày mai nhà trường sẽ tự hào về các em ”
       Trước thềm kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam, tại buổi lễ trang trọng này xin gửi tới các thế hệ thầy cô lời chúc mừng nồng nhiệt nhất.
        Xin kính chúc các quý vị đại biểu, các vị khách quý, quý thầy cô, cán bộ công nhân viên, các thế hệ học sinh mạnh khoẻ, hạnh phúc và thành công.
       Trước khi dừng lời tôi đề nghị quý vị đại biểu hãy vỗ tay thật dài mừng cho trường Cấp 3 Thường Xuân - trường THPT Cầm Bá Thước hôm nay tròn  nửa  thế  kỷ.
         Xin trân trọng cảm ơn!
 
 

     Mặc dù có những lúc thăng trầm nhưng sau năm mươi năm nhìn lại, trường THPT Cầm Bá Thước hôm nay đã kế thừa và phát huy hiệu quả những truyền thống tốt đẹp của các thế hệ đi trước để từng bước trở thành một địa chỉ giáo dục chất lượng và tin cậy không chỉ với riêng nhân dân các dân tộc huyện Thường Xuân.
     Có được diện mạo nhà trường ngày hôm nay bên cạnh sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo và đầu tư của các cấp chính quyền, của Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa, sự ủng hộ chí tình của nhân dân, các dân tộc trong huyện là sự nỗ lực phấn đấu vươn lên không mệt mỏi của các thế hệ thầy, cô giáo và của học sinh nhà trường trong suốt năm mươi năm qua. Vui mừng trước sự trưởng thành của nhà trường, chúng ta không được phép quên các thế hệ thầy giáo, cô giáo, các anh chị học sinh đã hi sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì độc lập tự do của tổ quốc.
     Kế thừa truyền thống 50 năm xây dựng phát triển và trưởng thành, thế hệ thầy trò nhà trường hôm nay nguyện không ngừng phấn đấu xây dựng nhà trường ngày càng lớn mạnh để không hổ thẹn với thế hệ cha anh đi trước; cống hiến cho sự nghiệp giáo dục nước nhà nói chung và cho huyện Thường Xuân nói riêng để không hổ danh ngôi trường mang tên danh nhân Cầm Bá Thước, như câu đối của  Giáo sư, anh hùng Lao động Vũ Khiêu tặng trường nhân dịp Xuân 2015.
     Thầy giỏi trò ngoan, chẳng thẹn mang tên nhà Đại trí.
       Văn hay  chữ tốt, góp thêm trang sử đất anh hùng.

Tác giả bài viết: Admin CBT

Nguồn tin: Nhà trường

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn